Yến sào
Khánh Hòa được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều công dụng đối
với sức khỏe con người. Trên thực tế thì không có quá nhiều loại yến sào Khánh
Hòa và được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Chẳng hạn như theo nguồn
gốc thì có yến sào Khánh Hòa đảo và yến sào Khánh Hòa nhà. Theo cách phân loại
về màu sắc thì yến sào Khánh Hòa sào được chia ra làm 3 loại, đó là Huyết Yến,
Hồng Yến và Bạch Yến. Trong 3 loại nói trên thì Huyết Yến là sản phẩm hiếm nhất
và có giá trị cao nhất.
Đặc điểm của yến trắng
Là loại yến sào Khánh Hòa có màu trắng, loại yến sào Khánh Hòa thông dụng nhất chiếm đến 90% tổng số lượng yến sào Khánh Hòa có trên thị trường nhưng không vì thế mà sản phẩm này không chứa chất dinh dưỡng. Bạch Yến có số lượng lớn hơn và Yến nhà hầu hết được hình thành đều là Bạch Yến nên việc khai thác cũng dễ dàng hơn. Mỗi năm có thể thu hoạch Bạch Yến từ 3-4 lần. Cùng với số lượng vượt trội và giá cả phải chăng mà Bạch Yến trở thành sản phẩm được nhiều người tiêu dùng sử dụng nhất.
Đặc điểm của yến huyết
Là loại
yến sào Khánh Hòa có giá trị kinh tế cao nhất trong các loại Yến, đồng thời
cũng là loại Yến “hiếm có khó tìm” nhất. Huyết Yến cũng chỉ có thể thu hoạch
1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ. Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa
đầy 10% tổng sản lượng yến sào Khánh Hòa trên thị trường thế giới.
Người
ta cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá trình làm tổ, chim Yến không
tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ.
Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc
thức ăn của Yến tạo ra. Ý kiến của một số nhà khoa hoạc lại cho rằng nếu con
chim Yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá
(chứa nhiều oxyde sắt) thì sẽ có màu đỏ…
Song
chưa có nhận định nào chính xác về Huyết Yến vì sao có màu đỏ? Đặc biệt khi
chưng tổ Huyết Yến, yến sào Khánh Hòa nở rất nhiều nở gần gấp đôi so với loại yến
sào Khánh Hòa thông thường.
Là một
trong hai loại Yến sào Khánh Hòa quý hiếm bậc nhất và được người dùng săn lùng
ráo riết vì những tác dụng “thần kỳ”mà dòng sản phẩm này mang lại. Được biết,
chim Yến nuôi trong nhà không tạo ra được hồng Yến mà chỉ những chú Yến đảo,
làm tổ trên các vách đá cheo leo, ở các hang động nguy hiểm, ít người qua lại
mới có được yến sào Khánh Hòa dạng này. Sở hữu màu sắc dạng cam, nâu chứ không
đỏ như Yến Huyết, Hồng Yến thường được tìm thấy ở những vách đá hiểm hóc ngoài
biển, các vịnh nước sâu đầy đá ngầm, mỏm núi cheo leo,…nên rất khó khăn trong
việc thu lượm.
So về
thành phần dinh dưỡng thì Hồng Yến chỉ đứng sau Huyết Yến. Trước đây thì Hồng
Yến chỉ có trong tự nhiên chứ Yến nhà không thể có, nhưng ngày nay với kỹ thuật
phát triển, con người đã nghĩ ra cách phun sương trong môi trường Yến nhà tập
trung để có môi trường gần giống trong hang động ở gần biển nên cũng có một số
nơi hình thành được Hồng Yến.
Cả ba
loại Yến trên đều có giá trị dinh dưỡng cao, đều được dùng để làm thuốc và chế
biến thành các món ăn bổ dưỡng cho cơ thể, phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa
tuổi. Từ những người ốm yếu đến những người khỏe mạnh đều có thể sử dụng các
loại yến sào Khánh Hòa trên, từ trẻ nhỏ đến người già, từ những người bị bệnh
đến người không có bệnh. Tuy nhiên, với mỗi đối tượng, mỗi lứa tuổi thì liều
dùng Yến là khác nhau nên khi mua Yến các bạn nên nhờ người bán hàng tư vấn
cách dùng hiệu quả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét