Mang
nhiều vi chất dinh dưỡng. Yến sào Khánh Hòa từ lâu đã được xem là một thực phẩm
hết sức quý giá. Chính vì thế mà giá cả của nó cũng khá đắt đỏ. Mặc dù hiện nay
người ta đã học được bí quyết nuôi yến. Vì vậy mà giá cả của món thực phẩm này
cũng đã khá thấp hơn rất nhiều so với trước kia.
Cũng
chính vì lơi dụng tâm lý thích giá rẻ của người tiêu dùng nhiều người đã tung
ra thị trường nhiều sản phẩm giả. Anh chị em tham khảo để biết đặc điểm của Huyết
yến, Hồng yến, Bạch yến cũng như bí quyết phân biệt yến sào Khánh Hòa thật hay
giả để có tuyển lựa hợp lý khi sử dụng yến sào Khánh Hòa nhé!
Các loại yến sào Khánh Hòa
1. Huyết yến
Ðây là
loại yến sào Khánh Hòa có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các
màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Không phải cơ sở cung cấp nào cũng
có loại yến sào Khánh Hòa này. Và giả dụ có đi chăng nữa thì loại huyết yến
cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm có tỉ lệ rất nhỏ. Số lượng Huyết
Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng yến sào Khánh Hòa trên thị
phần thế giới. Người ta cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do vị trí làm tổ và
ảnh hưởng của môi trường nên đã tạo nên màu đỏ này.
Huyết
yến có trị giá kinh tế cao nhất trong các loại yến, đồng thời cũng là loại yến
“hiếm có khó tìm” nhất.
2. Hồng yến
Hồng
yến là loại yến sào Khánh Hòa có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu
vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá càng cao, đây là
loại yến sào Khánh Hòa giống với huyết yến cũng có trị giá cao và hiếm hoi.
3. Bạch yến
Bạch
yến là loại yến sào Khánh Hòa có màu trắng, là loại yến sào Khánh Hòa thông
dụng nhất trên thị trường, chiếm tới 90% tổng số lượng yến sào Khánh Hòa có
trên thị trường. Mỗi năm có thể thu hoạch bạch yến từ 3-4 lần. Cùng với số
lượng vượt bậc và giá cả rẻ mà bạch yến trở thành sản phẩm được nhiều người
dùng tiêu dùng nhất.
Khái
quát, cả ba loại yến trên đều với giá trị dinh dưỡng cao, đều được sử dụng để
làm thuốc và chế biến thành những món ăn bồi dưỡng cho thân thể, phù hợp với
mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Từ những người ốm yếu đến những người khỏe mạnh
đều có thể sử dụng các loại yến sào Khánh Hòa trên, Từ trẻ nhỏ tới người cao
tuổi, Từ các người bị bệnh đến người ko có bệnh. Ngoài ra, có mỗi đối tượng,
mỗi lứa tuổi thì liều sử dụng yến là khác nhau nên lúc sắm yến Anh chị nên nhờ
người bán hàng giải đáp phương pháp sử dụng hiệu quả.
Cách phân biệt hàng giả và thật
Cách 1:
Đây là
bí quyết thử với độ chuẩn xác cao nhất. Khách hàng lấy 1 ít Yến sào Khánh Hòa
ngâm nước. Ví như là Yến sào Khánh Hòa kém chất lượng gặp nước sẽ nở ngay sau
2-3 phút và sau đó sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nếu như là Yến thật
lúc ngâm, đun sôi sẽ ko tan và nhão mà chỉ thành những sợi Yến vẹn nguyên. Nếu Yến
sào Khánh Hòa không nhão ra, có thể Yến sào Khánh Hòa đó làm fake tinh vi, ta
tiếp diễn đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến nhái hoặc hàng fake (có pha, ko
nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra 1 lượng lớn tùy theo lượng pha không
nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra và ko tan.
Người dùng có thể thử cách sau lúc đun sôi Yến:
Người dùng có thể thử cách sau lúc đun sôi Yến:
Người
dùng nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến
đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội).
Riêng Yến sào Khánh Hòa thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì
không có tinh bột.
Yến giả
khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Lúc sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu
vàng, hôi như bị thiu. Yến thật lúc đun sôi ít bọt, có mùi đặc thù của Yến.
Cách 2:
Cho Yến sào Khánh Hòa vào dung dịch iốt, giả dụ là Yến kém chất lượng sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh. Đối với Yến huyết – Yến sào Khánh Hòa có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng 1 ít vào nước trà (hoặc chè xanh) ví như gặp Yến fake nhuộm ôxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, Yến sào Khánh Hòa giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn Yến sào Khánh Hòa thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100°C nó vẫn còn nguyên màu sắc.Cách 3:
Đối với
Yến thật: có mùi Mốc đặc trưng khi để nguyên tổ, lúc đun sôi có mùi
tanh đặc biệt còn gọi là mùi Yến Sào Khánh Hòa. Khi đun sợi nở, không tan và
không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai theo độ tuổi của tổ. Trên
thị trường hiện giờ thì Yến sào Khánh Hòa già thường có giá thành phẩm cao hơn
vì sợi lớn và dai hơn khi ăn.
Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá,
mực . . . thậm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. khi đun sôi sợi nhão và tan ra
vì có cấu trúc là tinh bột.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét