Tẩm đường hoặc chất độn vào yến
Qua
khảo sát chúng tôi nhận thấy đa số các loại Yến sào Khánh Hòa bán
tràn lan trên thị trường đều có tẩm đường đậm đặc. Mục đích của việc tẩm đường
là để tăng trọng lượng, thông thường sẽ tăng lên khoảng 40% trọng lượng.
Ví dụ
bạn bỏ ra 4 triệu để mua 1 lạng Yến sào Khánh Hòa thì trong đó chỉ có khoảng
60% là Yến còn lại khoảng 40% là đường. Nghĩa là bạn đã bỏ ra khoảng 1,6 triệu
để mua đường !!! Có nhiều nơi họ tẩm đường đậm đặc vào rồi giảm giá bán, khách
hàng cứ nghĩ là đã mua được hàng giá rẻ nhưng thật ra lại là đắt hơn nếu tính
toán đúng lượng yến bên trong. Hơn nữa, Yến sào Khánh Hòa tẩm đường đậm
đặc rất dễ thu hút các loại vi khuẩn tấn công và dễ bị ẩm mốc. Sản phẩm này
tiềm ẩn nhiều bệnh tật, nhất là ung thư.
Cách
nhận biết:
+/ Đối
với Yến sào Khánh Hòa sạch nguyên chất: nếm thử ở bất kỳ
chỗ nào cũng có vị nhạt như bún. Cảm giác khi cầm lên là miếng yến nhẹ, dễ vỡ,
không dẻo (để ngoài không khí lâu ngày cũng không dẻo). Miếng yến sẽ cho ta cảm
giác bẻ nhẹ cũng có thể gãy.
+/ Đối
với Yến sào Khánh Hòa tẩm đường (muối hoặc chất kết dính):
– Bẻ
đôi và nhai thử 1 miếng lớn bằng 1 đốt ngón út sẽ nhận thấy yến sào Khánh Hòa có
vị rất ngọt (hoặc mặn). Thậm chí nhiều nơi cho đường nhiều đến nỗi, chỉ cần nếm
mặt trước, mặt sau của yến sào Khánh Hòa cũng đã thấy rất ngọt. Hoặc yến sào
Khánh Hòa sau khi ngâm vào nước, nếm thử nước đã dùng để ngâm cũng sẽ thấy rõ.
– Cảm
giác khi cầm lên là cứng (cảm giác khó bể do bị phủ đường hoặc chất kết dính).
Nếu để lâu ngoài không khí thì miếng yến đó trở nên dẻo và dễ chuyển thành
màu đen do bị vi khuẩn tấn công.
– Mặt
yến tẩm đường đậm đặc thường óng ánh khi có đèn chiếu vào.
Làm giả màu đỏ tự nhiên của yến huyết
Yến
huyết giả thường có 3 loại sau:
– Tẩm
bằng phẩm màu thông thường — > ngâm vào nước sẽ ra màu — > dễ bị phát
hiện
– Nhuộm
bằng chất nhuộm công nghiệp — > ngâm vào nước không ra màu — > khó phát
hiện.
– Dùng
phản ứng hóa học để làm yến trắng chuyển thành màu đỏ, trong dân gian hay gọi
là “ủ”. Yến sào Khánh Hòa được cho vào 1 hầm phân hữu cơ, trong đó có chứa NH3. Trong
điều kiện nhiệt độ thích hợp, phản ứng hóa học sẽ xảy ra và làm cho Yến sào
Khánh Hòa biến thành màu đỏ.
Ví dụ
như rau, khi mang ra ngoài phơi rau sẽ biến thành màu vàng. Nghĩa là có biến
đổi về màu sắc nhưng rau vẫn là rau, không có khác biệt gì nhiều về chất. Yến
sào Khánh Hòa trong trường hợp này cũng chỉ có biến đổi về màu, còn chất
vẫn không có gì đổi khác nhưng giá cả thì tăng lên nhiều lần. Hơn nữa khi ủ
trong hầm phân hữu cơ Yến sào Khánh Hòa sẽ có nhiễm nitrit, nếu cơ thể hấp thụ
nhiều nitrit sẽ có nguy cơ bị ung thư rất cao.
Hiện
nay yến huyết giá rẻ tràn lan trên thị trường. Thậm chí có nơi bán 1 hộp yến
trắng mà tặng đến 2 tai yến huyết ! Các bạn nên suy nghĩ kỹ nếu đã bỏ tiền
triệu ra mà lại mua phải chất độc hại vào cơ thể. Hãy là người tiêu dùng thông
minh !!!
Cách
nhận biết: Yến huyết thiên nhiên thật khi cầm lên ngửi có thơm mùi
muối biển, khi ngâm rất lâu mới nở ra. Vì khoáng chất nhiều nên khi chưng cách
thủy rất lâu thì mới chín (thường hơn 3 giờ).
Tăng trọng lượng yến nhờ ngâm nước
Yến
tươi là Yến sào Khánh Hòa vừa được làm sạch, chưa qua công đoạn sấy khô. Trong
Yến tươi có chứa một lượng lớn nước, tức là trọng lượng của Yến tươi bao gồm
trọng lượng của yến và trọng lượng của nước. Khi bạn chưa chắc chắn trong yến
tươi có bao nhiêu nước, bao nhiêu yến thì chưa thể đánh giá được là đắt hay rẻ.
Yến
tươi và yến khô về chất lượng là tương đương nhau. Một số nơi không có đầy đủ
thiết bị để sấy yến, họ kháo lên rằng yến tươi tốt hơn yến khô, điều này
là không đúng. Vì mua yến tươi khó xác định được lượng nước bên trong nên khách
hàng thường bị thiệt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét