>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với mật ong chuẩn nhất
Yến huyết
Ðây là loại yến sào Khánh Hòa có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Không phải cơ sở sản xuất nào cũng có loại yến sào Khánh Hòa này. Và nếu có đi chăng nữa thì loại huyết yến cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ mà thôi. Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng yến sào Khánh Hòa trên thị trường thế giới. Người ta cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ.
>> Bí kíp chưng yến sào thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với nồi điện thông minh
>> Bí kíp chưng yến sào thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với nồi điện thông minh
Yến hồng
Giống như Huyết Yến về giá cả và sự hiếm hoi, Hồng yến có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá càng cao
Yến trắng
Bạch
yến là loại yến sào Khánh Hòa có màu trắng, là loại yến sào Khánh Hòa thông
dụng nhất trên thị trường, chiếm đến 90% tổng số lượng yến sào Khánh Hòa có
trên thị trường. Mỗi năm có thể thu hoạch bạch yến từ 3-4 lần. Cùng với số
lượng vượt trội và giá cả phải chăng mà bạch yến trở thành sản phẩm
được nhiều người tiêu dùng sử dụng nhất.
>> Xem thêm: Cách chưng yến với hạt sen ngon nhất
>> Xem thêm: Cách chưng yến với hạt sen ngon nhất
Nói
chung, cả ba loại yến trên đều có giá trị dinh dưỡng cao, đều được dùng để làm
thuốc và chế biến thành các món ăn bổ dưỡng cho cơ thể, phù hợp với mọi đối
tượng, mọi lứa tuổi. Từ những người ốm yếu đến những người khỏe mạnh đều có thể
sử dụng các loại yến sào Khánh Hòa trên, từ trẻ nhỏ đến người già, từ những
người bị bệnh đến người không có bệnh. Tuy nhiên, với mỗi đối tượng, mỗi lứa
tuổi thì liều dùng yến là khác nhau nên khi mua yến các bạn nên nhờ người bán
hàng tư vấn cách dùng hiệu quả.
Các loại yến sào Khánh Hòa khác
+ Yến
thiên màu trắng đục, xanh, vàng hoặc cam, nặng 9 – 10g
+ Yến
địa màu xám, tím hoặc đen nhạt, nặng 6 – 7g (tổ của chim già)
+ Yến
địa nguyên tổ; Yến bài là tổ chưa làm xong hoặc bị vỡ
+ Yến
xiêm là tổ rất bẩn, dính đầy lông nên rất ít khi được dùng để chế biến
Lý do
tại sao yến sào Khánh Hòa có màu khác nhau vẫn còn là một đề tài tranh luận.
Theo dân gian Việt Nam người ta tin rằng những con chim yến già hoặc chim Yến
trong mùa thức ăn thiếu phải dùng máu của mình hòa cùng nước bọt để xây tổ.
Điều này lý giải cho màu sắc đỏ hoặc hồng cũng như độ nở kém của Yến huyết so
với Bạch yến.
>> Để không làm mất đi dinh dưỡng khi chưng yến, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến đúng cách
>> Để không làm mất đi dinh dưỡng khi chưng yến, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến đúng cách
Tuy
nhiên nhiều giả thuyết về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của Yến tạo ra
Yến huyết vẫn đang được nghiên cứu. Ngoài ra khi tổ Bạch yến được làm trên các
vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá cũng tạo ra màu đỏ của yến
sào Khánh Hòa. Tuy nhiên loại Yến huyết do vách đá này có độ nở khi ngâm nước
tương đương với Bạch yến (tức 7 – 9 lần)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét