Thứ Bảy, 7 tháng 7, 2018

Chế biến yến sào Khánh Hòa đúng cách

Yến sào là tổ của loài chim yến được làm từ dãi của chim yến. Mỗi tổ nặng 7-8 gam. Yến thường làm tổ trên các vách đá hiểm hóc tại biển khơi, khi thì ở những mũi đá lởm chởm dựng đứng, khi thỉ ở những mỏm núi cheo leo, phía dưới là vịnh nước sâu đầy đá ngầm, muốn tìm và đến được những nơi yến ở để lấy tổ phải rất kiên nhẫn và dũng cảm.

Chế biến yến sào Khánh Hòa đúng cách

Yến sào Khánh Hòa là một trong những món ăn rất ngon, bổ dưỡng và đặc biệt quý hiếm. Yến sào Khánh Hòa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu gặp nhiệt độ quá cao, những chất dinh dưỡng này sẽ bị thất thoát. Do vậy, để yến sào Khánh Hòa giữ được những dưỡng chất và độ ngon vốn có, bạn cần nắm được một số nguyên tắc nhất định khi chế biến yến sào Khánh Hòa.

Nguyên tắc sơ chế 

Cách sơ chế yến sào Khánh Hòa hiệu quả nhất là ngâm nở yến sào Khánh Hòa ở trong nước lạnh trong một khoảng thời gian phù hợp. Mỗi một loại yến sào Khánh Hòa lại có thời gian ngâm nở và thời gian chưng khác nhau, cụ thể như sau:
Yến sào Khánh Hòa trắng tinh chế: thời gian ngâm nở từ 15 – 20 phút, thời gian chưng từ 15 – 20 phút.
Yến sào Khánh Hòa trắng, thô: thời gian ngâm nở từ 3 – 4 tiếng, thời gian chưng từ 30 – 35 phút.
Yến sào Khánh Hòa huyết tinh chế: thời gian ngâm nở từ 25 – 30 phút, thời gian chưng từ 30 – 35 phút.
Yến sào Khánh Hòa vàng thô: thời gian ngâm nở từ 6 – 8 tiếng, thời gian chưng từ 45 – 60 phút.
Yến sào Khánh Hòa huyết thô: thời gian ngâm nở khoảng 12 tiếng, thời gian chưng từ 90 – 120 phút.
Yến sào Khánh Hòa huyết sơ chế: thời gian ngâm nở từ 2.5 – 3 tiếng, thời gian chưng từ 25 – 30 phút.
Trong khi ngâm yến sào Khánh Hòa, bạn cần lưu ý để nước phải ngập để yến sào Khánh Hòa mềm đều và nhanh hơn.

Nguyên tắc rã đông để chế biến 

Yến sào Khánh Hòa được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh nếu số lượng yến quá lớn, cần lưu trữ trong thời gian dài để sử dụng dần. Lúc này, bạn cần lưu ý một số vấn đề nhất định trong quá trình rã đông, chế biến yến sào Khánh Hòa như sau:
– Khi rã đông yến sào Khánh Hòa thì không được sử dụng nước ấm.
– Bạn có thể để yến sào Khánh Hòa xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc cho yến sào Khánh Hòa vào trong túi kín, đặt vào một bát nước lạnh và thay nước thường xuyên để giảm thời gian rã đông.

Chế biến yến sào Khánh Hòa đúng cách 1

Nguyên tắc chế biến

Một trong những cách chế biến yến sào Khánh Hòa tốt nhất là chưng cách thủy. Kiểu chế biến này sẽ giúp giữ nguyên được chất dinh dưỡng ở trong yến sào Khánh Hòa. Ngoài ra, bất kỳ loại yến sào Khánh Hòa nào cũng chỉ nên chưng lửa nhỏ. Bạn có thể tham khảo thời gian chưng từng loại yến sào Khánh Hòa đã được đề cập ở phần 1 của bài viết.
Không khi chưng phải để nước ngập tổ, bạn có thể thêm nước vào nồi chưng hoặc kéo dài thời gian chưng nếu muốn yến sào Khánh Hòa mềm hơn. Một lưu ý khác là cho dù bạn chế biến yến sào Khánh Hòa thành món ăn nào thì cũng nên chưng cách thủy yến sào Khánh Hòa riêng và sau đó mới trộn vào để chế biến.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét