Cẩn trọng khi mua yến sào Khánh Hòa
Yến sào
Khánh Hòa là sản vật tự nhiên từ chim yến, nổi tiếng về giá trị dinh dưỡng cao
và quí giá, xưa chỉ có vua chúa và những người quyền quý nhất mới có cơ hội
thưởng thức đặc sản này. Ngày nay, yến sào Khánh Hòa vẫn là sản vật cao cấp,
nhưng việc mua bán đã dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần gõ “Yến sào Khánh Hòa”
trên google là bạn có thể thấy danh sách hàng loạt cửa hàng, công ty
bán sản phẩm này.
Yến sào
Khánh Hòa Việt Nam là sản phẩm thuộc hàng chất lượng cao trên thế giới, trong
đó có yến sào Khánh Hòa Hội An, yến sào Khánh Hòa và một số vùng khác. Yến sào
Khánh Hòa chia thành nhiều loại, theo màu sắc gồm: bạch yến (màu
trắng), hoàng yến (màu ngả vàng), huyết yến (có màu hồng hoặc đỏ như
máu)… Trong đó, huyết yến là loại giàu dinh dưỡng và quí nhất, giá
trị có thể lên đến vài chục triệu đồng/lạng, bạch yến giá khoảng 3- 5
triệu đồng/lạng, hoàng yến giá khoảng 5 triệu đồng/lạng.
Có
những bữa tiệc yến sào Khánh Hòa tiêu tốn tiền triệu nhưng nếu không biết rõ về
sản phẩm này dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Chị Mai Hương
(Q3.TP.HCM) kể lại: “Tôi từng mua yến sào Khánh Hòa ba lần ở một cửa hàng lớn
tại Q.1, mỗi lần mua 200 gr về tẩm bổ cho bố mẹ già. Gần đây, một
người bạn giới thiệu cửa hàng yến gần nhà thấy giá cũng tương đương tôi bèn tới
mua thử. Khi sử dụng thấy có sự khác biệt, chén yến sau khi chưng thu được rất
nhiều sợi yến. Với yến sào Khánh Hòa mua ở địa chỉ cũ, sau khi chưng đường
phèn, một phần sợi yến ban đầu bị tan ra thành nước, số sợi yến còn
lại không nhiều. Vì không biết cách phân biệt, mình không biết đó là hàng giả,
hàng chất lượng kém. Chỉ khi tìm hiểu kỹ từ nhiều nguồn, thấy yến sào
Khánh Hòasau khi được ngâm, chưng cất sẽ nở ra nhiều hơn chứ không tan đi, đó
mới là yến sào Khánh Hòa thật 100%”.
Chị
Minh Anh (Q.Tân Bình, TP.HCM) cũng đã mua yến sào Khánh Hòa ở một số cửa hàng,
nghe người mách quầy hàng ở chợ Bình Tây bán giá rẻ hơn đến 500 ngàn đồng, chị
nhờ mua dùm. Sau khi chưng cất, sợi yến chỉ còn rất ít chứ không nở ra. Tìm
hiểu thông tin về yến sào Khánh Hòa mới biết đó là yến giả được tẩm thêm các
phụ gia. Tuy sản phẩm ăn vào chưa gây hại trước mắt nhưng người tiêu dùng bị
thiệt thòi vì bỏ ra tiền triệu lại mua phải hàng giả.
Nên có kiến thức để né các chiêu lừa
Theo
chị Hoàng Quyên, giám đốc marketing công ty thực phẩm Foodshop: “Yến sào Khánh
Hòa chất lượng tốt nếu chỉ qua chưng cất thông thường không thể tan ra thành
nước mà chỉ nở ra và mềm sợi hơn”.
Chiêu
lừa của một số người bán yến sào Khánh Hòa là trộn lẫn yến thật (khoảng 40%) với
những phụ gia như rau câu chân vịt, lòng trắng trứng gà, thêm chất tanh của cá
và hải sản… Có nơi thêm nước đường để “ăn gian” cân nặng, hoặc dùng yến sào
Khánh Hòa hàng chất lượng kém có nhiều tạp chất, đã bị biến màu đem đi tẩy
trắng rồi bán với giá cao như yến sào Khánh Hòa loại tốt. Trên thị trường cũng
tràn lan loại yến sào Khánh Hòa nhập khẩu từ Maylaysia, Thái Lan với chất dinh
dưỡng kém hơn nhiều so với yến sào Khánh Hòa Việt Nam, có giá chỉ khoảng 2
triệu đồng/100 gram. Một số cửa hàng dùng chiêu lấy yến sào Khánh Hòa nhập giả
danh là hàng Việt Nam để nâng giá bán kiếm lời, người tiêu dùng rất dễ bị mắc
lừa.
Có rất
nhiều thông tin về cách phân biệt yến sào Khánh Hòa thật giả bằng dung dịch iốt
hay ngâm nước nhưng các cửa hàng bán yến thường không chịu cho khách hàng thử
hình thức này. Cách duy nhất là bạn phải tìm hiểu thông tin về yến sào Khánh
Hòa và nhận định chất lượng phần nào bằng cách nhìn, ngửi. Yến sào Khánh
Hòa tốt phảng phất mùi tanh nước biển, tổ chưa qua sơ chế vẫn còn vài đốm
hơi sậm màu ở chân tổ do dính đá, nước biển và lông chim. Ngược lại, toàn
thân yến sào Khánh Hòa giả không có mùi hoặc nồng nặc mùi tanh như
cá, mực, có khi mang mùi giống như nước hồ bơi khi bị “sạc” thuốc tẩy trắng.
Chị
Hoàng Quyên khuyên: “Người tiêu dùng nên tìm hiểu kĩ những kiến thức về yến sào
Khánh Hòa và cách phân biệt yến sào Khánh Hòa để tự mình thẩm định nếu không
thể nhờ đến chuyên gia trong lĩnh vực này. Nếu tinh ý nhìn và ngửi có thể phần
nào biệt được yến thật, giả nhưng cách hiệu quả nhất vẫn là ngâm và chưng cất.
Để chắc ăn khi mua yến nên tìm đến những địa chỉ uy tín, có thương hiệu trên
thị trường, có thể mua hàng của một vài đơn vị để so sánh và thẩm định chất
lượng”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét