Đặc điểm của yến sào Khánh Hòa thật:
Đặc
trưng nổi bật trước hết của yến sào Khánh Hòa là sự chồng chéo, gắn liền nhau
của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ dày để có thẻ
bám chặt vào cách đá. Kích thướt của yến sào Khánh Hòa từ 8 đến 10cm, ngang
khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm.Tổ lớn và dày có trọng lượng khoảng 10g.
Đặc điểm của yến sào Khánh Hòa giả:
Cũng có
các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách công phu và tinh xảo, nhưng thức chất
chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo từ Agar, chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn
cước cá, mủ chôm,bún… với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức mùi Yến cũng
làm được, nhưng mùi tanh của Yến các bạn có thể phân biệt được, ngoài ra hiện
nay trên thị trường yến sào Khánh Hòa còn được làm giả bằng nhiều thủ thuật
khác,…
Những cách để phân biệt
Theo
kết quả phân tích của Viện Hải Dương Học Nha Trang, có các cách để phân biệt
Yến sào Khánh Hòa thật và Yến sào Khánh Hòa giả như sau…
Cách 1: Yến
sào Khánh Hòa giả có mùi hôi, khi nấu sôi sẽ tan và có mùi của chất carbonnate
natri (Na2CO3). Để qua đêm có mùi khó chịu. Yến sào Khánh Hòa giả thường được
làm từ agar tinh bột (rau câu), lòng trắng trứng, Na2CO3 và một số hợp chất
chưa rõ nguồn gốc. Độ PH trong Yến sào Khánh Hòa giả chỉ bằng 5, trong khi Yến
sào Khánh Hòa thật lên đến 7.
Cách 2: Để
thử Yến giả, có thể dùng thuốc thử tinh bột nhỏ lên, nếu Yến giả sẽ có màu
xanh, còn Yến thật vẫn giữ nguyên màu.
Cách 3: Cũng
có thể ngâm thử một ít Yến vào nước, yến sào Khánh Hòa giả gặp nước sẽ nhão,
còn yến sào Khánh Hòa thật thì không, từng sợi Yến vẫn còn nguyên.
Cách 4: Lấy
yến sào Khánh Hòa cho vào dung dịch iốt, nếu giả sẽ chuyển sang màu xanh.
Cách 5: Yến
sào Khánh Hòa thật cầm lên thấy dẻo, bẻ không gãy. Đáy của tai Yến thường có
màu đen sậm.
Cách 6: Yến
sào Khánh Hòa thật có mùi tanh, mùi ẩm mốc. Yến sào Khánh Hòa giả có mùi hăng
hắc hoặc mùi khác Yến thật.
Cách 7: Đối với Yến huyết, khi nhúng một ít vào
nước trà, Yến giả sẽ đen sẫm lại, hoặc khi ngâm trong nước, yến sào Khánh Hòa
giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn yến sào Khánh Hòa thật có
đem nấu chín trong nước sôi 1000C vẫn còn nguyên màu sắc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét