Nguyên tắc sơ chế
- Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa yến sào Khánh Hòa, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, hóa chất …để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến.
- Thời gian ngâm yến sào Khánh Hòa không nên quá lâu, ( chừng dưới 4 tiếng). Khi thấy yến tơi ra là được.
Nguyên tắc bảo quản
- Nếu
không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến rồi cho vào tủ lạnh, ngăn
mát. Thời gian lưu yến sào Khánh Hòa khoảng 1 tuần, nếu muốn lưu lâu hơn, nên
bật quạt thổi cho yến thật khô,( tránh phơi nắng) rồi cất vào hộp kín, nơi khô
ráo.
- Yến là
thực phẩm bổ dưỡng, không phải là vị thuốc thần kỳ, nên nếu có, chúng ta hãy
đem dùng, không nên đem cất giữ từ năm này qua năm khác. Tuy yến sào Khánh Hòa
có thể lưu giữ rất nhiều năm nếu giữ khô ráo, nhưng nếu để quá lâu, có thể gây
mất chất, biến chất. Không nên ăn yến bị nấm mốc…
Thời điểm sử dụng
- Khi nào
ăn yến cũng rất quan trọng, dù chưa có nghiên cứu khoa học, nhưng người ta vẫn
cho rằng, lúc ăn yến tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, khi
ngủ được khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó
nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt
nhất để phát triển.
- Ăn yến
thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày
đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn.
- Cách
nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của yến sào Khánh Hòa.
Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy yến sào Khánh Hòa riêng,
rồi mới trộn vào các món là tốt nhất.
Những người nên thận trọng khi dùng yến: Bà mẹ mang thai
dưới 3 tháng, em bé sơ sinh không nên dùng yến sào Khánh Hòa. Khi dùng cho các
em bé, nên thử từ từ, vì có thể gây dị ứng cho bé. Ngoài ra, theo đông y người
có thể trạng đàm thấp, béo mập, da mét, tay chân lạnh, thống phong, thường bị
đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng… không nên dùng yến sào Khánh Hòa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét