Thứ Bảy, 7 tháng 7, 2018

Cách chế biến làm sạch lông yến sào Khánh Hòa

Yến sào Khánh Hòa là thực phẩm bồi bổ rất tốt cho nhiều đối tượng. Đặc biệt, một số trường hợp cần thiết phải giữ giọng như giáo viên, ca sĩ, người dẫn chương trình hoặc vận động viên thể dục cần tăng cường thể chất rất nên dùng yến đều đặn.

Cách chế biến làm sạch lông yến sào Khánh Hòa

Dụng cụ cần chuẩn bị

– Một thau sạch màu trắng để dễ thấy lông chim yến
– Một nhíp gắp (kẹp gắp)
– Một cái ray sạch. ( loại ray có lổ nhỏ như hình bên dưới )
– Một cái muỗng
– Một đĩa hay chén để đựng yến sạch

Các bước tiến hành

Bước 1 : Đem ngâm yến sào Khánh Hòa trong nước khoảng từ 1 – 2 giờ đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của yến sào Khánh Hòa và ngâm cho đến khi yến sào Khánh Hòa tơi ra.
Bước 2: Yến sào Khánh Hòa sau khi ngâm trong nước cần làm cho ráo nước và cho vào 1 đĩa và chuẩn bị 1 chén nước sạch để rửa nhíp. Tiếp theo đó bạn  tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và những tạp chất  và một số lông kim của chim yến ( lông nhỏ khó nhặt ). Chén nước sạch ta dùng để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông.
Bước 3: Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó yến sào Khánh Hòa còn một số lông kim và tạp chất nhỏ. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và để vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để yến sào Khánh Hòa tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong yến sào Khánh Hòa ( dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra ). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.
Bước 4: Làm lại bước 3 thêm 1 lần. Lúc này ta sẽ có được yến sào Khánh Hòa sạch lông và có thể tiến hành nhặt lông lại.
Bước 5: Nếu làm 1 lần để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch sau chưa dùng tới, để vào khay, để ráo nước rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản. Không để yến sào Khánh Hòa còn nước khi bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm hư yến sào Khánh Hòa.
Bước 6: Chúng ta tiến hành lấy phần yến đem chưng cách thủy hoặc dùng nồi chưng chuyên dùng. Khi tiến hành chưng cách thủy, cho yến sạch và 1 lát gừng vào chưng ( làm mất mùi tanh của yến ) cho đến khi nồi chưng bắt đầu nổi bọt sôi là vừa. Bắt xuống và cho đường phèn vào.

Cách chế biến làm sạch lông yến sào Khánh Hòa 1
Tuyệt đối không bỏ Đường phèn cùng lúc với yến sào Khánh Hòa khi bắt đầu chưng. Vì làm theo cách này, yến sào Khánh Hòa sẽ không nở ra và cơ thể sẽ không hấp thụ hết dưỡng chất. Bên cạnh đó cũng không biết được yến sào Khánh Hòa mình đang dùng là thật, giả hay kém chất lượng. Vì khi chưng đường phèn tan ra và bao bọc yến sào Khánh Hòa làm cho yến sào Khánh Hòa giả, yến kém chất lượng không tan ra. Đây là một cách giúp ta phân biệt được yến sào Khánh Hòa chất lượng cao hay giả, kém chất lượng.
Thời gian chưng cách thủy đối với Yến sào Khánh Hòa là khoảng 15 phút – 20 phút.( khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi tùy theo Yến sào Khánh Hòa già hay non. ).
Thời gian chưng Yến sào Khánh Hòa Nuôi Thô khi dùng nồi chưng chuyên dùng là khoảng 50 phút – 1 tiếng 20 phút. ( khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi tùy theo Yến sào Khánh Hòa già hay non. ).


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét