>> Bí kíp chưng yến với mật ong ngon nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với mật ong bổ dưỡng
Mục đích phân biệt
Là một
trong những món ăn vô cùng dinh dưỡng và đắt giá, yến sào Khánh Hòa đang bị làm
giả và độn thêm các phụ gia khác khá phổ biến. Chịu thiệt nhất chính là những
người dùng không thông thái. Trong quá trình tìm hiểu về yến, chúng tôi đã vô
cùng bức xúc về vấn đề này và càng mong mỏi một dịp nào đó thật sớm có thể chia
sẻ những kiến thức mà bản thân góp nhặt được trong cách phân biệt yến có
đường và chất độn, hi vọng sẽ “lật tẩy” những chiêu trò tinh vi của những kẻ
bán yến vụ lợi, không có lương tâm, giúp ngành yến trở nên trong sạch hơn.
>> Tuyệt chiêu chưng yến sào với lá dứa ngon nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với lá dứa giữ trọn vi chất
>> Tuyệt chiêu chưng yến sào với lá dứa ngon nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với lá dứa giữ trọn vi chất
Mục
đích của những việc trộn đường và chất độn vào yến không nhằm mục đích nào khác
đó là làm tăng trọng lượng của yến để lấy thêm nhiều lợi nhuận bất chính. Hoặc
cũng có thể làm cho yến thêm đẹp và làm cho yến sào Khánh Hòa chắc chắn hơn
trong quá trình vận chuyển giúp yến không bị bể vụn. Nhưng thật đau lòng, những
việc đó làm giảm niềm tin và nghi ngờ ngay cả những người làm ăn chân chính.
Việc làm đó mang lại thiệt hại không chỉ dừng lại ở khía cạnh kinh tế mà còn
cực kì có hại cho sức khỏe. của người tiêu dùng.
Yến sào Khánh Hòa có đường
Để phân
biệt yến có đường không khó, bạn chỉ cần dùng một sợi yến nhỏ, nếm thử
thấy có vị ngọt. Sở dĩ người bán cho thêm đường vào yến sào Khánh Hòa nhằm bảo
quản sản phẩm được lâu hơn. Bạn thấy đấy, rất nhiều thứ có thể hết hạn và ẩm
mốc, nhưng kẹo thì gần như không bao giờ. Hơn nữa, trong đường có sự kết dính
nên những sợi yến vụn, yến ngắn sẽ dính chặt vào nhau nhìn có độ thẩm mĩ và bắt
mắt hơn. Sợi yến bạn nếm càng ngọt bao nhiêu thì chứng tỏ yến có đường càng
nhiều bấy nhiêu.
>> Học cách chưng yến sào với đường phèn thơm nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đường phèn đúng vị
>> Học cách chưng yến sào với đường phèn thơm nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đường phèn đúng vị
Yến sào Khánh Hòa có chất độn
Ngoài
đường ra nhiều cơ sở bán yến còn độn khá nhiều phụ gia khác như nước, muối
tinh, lòng trắng trứng gà, dầu ăn, vi cá hoặc nấm tuyết,…mỗi cách phân
biệt yến có chất độn từ các chất kể trên lại không giống nhau. Vì vậy,
Lương xin chia sẻ cụ thể như sau.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với bạch quả bổ dưỡng
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với bạch quả bổ dưỡng
Để làm
tăng trọng lượng của yến cũng như khiến các sợi yến không bị gãy vụn trong quá
trình di chuyển, người ta thường phun thêm nước vào yến sào Khánh Hòa trước khi
đem bán. Nếu bạn mua 100gam yến mà hôm sau về nhà cân lại chỉ còn 95g hoặc ít
hơn thì cũng đừng ngạc nhiên vì yến sào Khánh Hòa bạn mua phải đã bị người bán
yến độn thêm nước.
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với nồi điện khoa học
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với nồi điện khoa học
Người
ta còn thường dùng nước muối tinh để độn thêm vào yến vừa nhằm mục đích tăng
trọng lượng và hạn chế ẩm mốc. Đối với loại này, khi bẻ một miếng yến và nếm
thử bạn sẽ cảm thấy mặn ở đầu lưỡi và bề mặt yến thường có màu trắng đục.
Tinh vi
hơn nữa, nhiều kẻ buôn yến không có lương tâm còn dùng lòng trắng trứng gà để
nhặt sạch lông yến. Với cách này, một người có thể làm sạch hàng kg yến trong
vòng một ngày khiến chi phí nhân công giảm đáng kể. Tuy vậy, với cách này chúng
ta không thể biết còn bao nhiêu phần trăm là yến thật trong sản phẩm mình mua
về. Thường những yến sào Khánh Hòa được độn trứng gà khi khô giòn vẫn còn có
mùi tanh đặc trưng của lòng trắng.
Cùng
một mục đích làm sạch lông yến nhanh chóng, nhiều người còn dùng dầu ăn hoặc
một số dầu khác có tính chất tương tự hòa trộn vào yến sào Khánh Hòa. Bạn có
thể nhận ra ngay yến dạng này khi ngửi vì có mùi rất sốc, khó chịu do dầu
vẫn còn lưu lại và khi chưng yến lên thì có hiện tượng sủi bọt.
>> Cách làm món chè yến hạt sen thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với hạt sen đảm bảo dưỡng chất
>> Cách làm món chè yến hạt sen thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với hạt sen đảm bảo dưỡng chất
Vi cá
và nấm tuyết cùng có màu trắng cũng thường bị lái buôn lợi dụng để lừa khách
hàng nhằm tăng trọng lượng của yến sào Khánh Hòa, khi chế biến lên món ăn vẫn
có mùi hắc, khi chưng lên ăn vẫn cứ sực sực. Cảm giác nhai yến trong miệng có
ma sát, có mùi đặc trưng của nấm.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với đậu xanh siêu ngon
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với đậu xanh siêu ngon
Bạn lưu
ý, hiện nay một số nơi bán yến còn lừa người tiêu dùng trắng trợn khi dùng tinh
bột và chất phụ gia làm giả 100% yến sào Khánh Hòa. Đối với dạng này, khi chưng
lên sợi yến giòn, nhiều người còn nhầm tưởng mua phải hàng tốt và khen yến già
nhưng thực chất yến sào Khánh Hòa thật chỉ khoảng 3-5 phút sau khi chưng thì
sợi yến đã mềm. Do đó, bạn cần thật sự cẩn trọng trước khi quyết định mua yến
sào Khánh Hòa.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến sào bổ dưỡng
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến sào bổ dưỡng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét