– 1 số
công ty lớn có sở hữu đảo liên tục truyền thông: Yến Đảo nhờ chắt lọc
những khoáng chất từ đá, hưởng môi trường gió biển thổi vào và môi trường sống
tự nhiên nên chất lượng yến sào Khánh Hòa đảo thì hơn hẳn Yến từ nhà.
– Còn
những công ty nhỏ chỉ có thể sở hữu nhà gọi Yến thì một mực đưa ra những
luận điểm phản bác lại ý kiến trên để hạ bệ yến sào Khánh Hòa đảo.
Vậy sự
thật là như thế nào? Đã có bài nghiên cứu nào khẳng định Yến nhà hay Yến đảo
tốt hơn chưa hay chỉ là thông tin một chiều đến từ những công ty kinh
doanh Yến
Với
những thắc mắc nêu trên, Mr.Hưng đã dày công đi tìm những bài nghiên cứu đã có
những kết quả khảo sát đánh giá chất lượng so sánh giữa Yến nhà và Yến đảo để
chúng ta có cái nhìn khách quan hơn các bạn nhé!
Yến đảo có thật sự tốt hơn yến nhà?
Tại sao
lại thế vậy, trong khi Yến nhà người gọi Yến đâu tự cho chim yến
ăn uống được. Chúng vẫn bay ra ngoài kiếm mồi từ tự nhiên đấy thôi. Nhà Yến chỉ
đóng vai trò chức năng như cái đảo mà thôi. Mà nhà Yến lại có lợi thế hơn hẳn
đảo là việc kiểm soát các thông số độ ẩm, nhiệt độ môi trường bên trong ổn định
nhất phù hợp nhất mà chim Yến thích để chúng có thể nhả ra được sợi Yến chất
lượng. Có không ít người hiểu lầm rằng chim Yến về nhà nuôi tức là người nuôi
Yến sẽ cho nó ăn và sản phẩm không còn tự nhiên nữa. Đây là hiểu lầm cực kì tai
hại nhé mọi người, vì chúng tôi chỉ gọi Yến mà thôi chứ không thể cho chúng ăn
nhân tạo được đâu!
Có những bài nghiên cứu chính thống đã chứng minh vi chất
có trong yến đảo và nhà hoàn toàn không khác nhau. Trong
bài nghiên cứu “Differentiation between house and cave edible bird’s nests by
chemometric analysis” của nhóm tác giả: Eng-Keng Seow, Baharudin Ibrahim,
Syahidah Akmal Muhammad, Lam Hong Lee, Lai-Hoong Cheng. Được chính thức công bố
trên tạp chí khoa học “Food Science and Technology” năm 2015. Đã chứng minh dựa
trên các mẫu thử đạt chuẩn của họ rằng hàm lượng proteins và amino acids có
trong Yến đảo và Yến nhà là hoàn toàn không có sự khác biệt rõ ràng. Đây là một
phát hiện to lớn đã được giấu kín trong bao nhiêu năm vì nó ảnh hưởng đến những
công ty có thế lực vẫn đang thu được lợi nhuận lớn từ sự thiếu rõ ràng trong
cái tên “Yến đảo”. Điều này cũng thật sự là dễ hiểu, vì chim Yến nhà cũng được
dẫn dụ từ đảo về mà.
Sự thật về màu đỏ của yến huyết
Ngoài
ra và thêm nữa, theo bài nghiên cứu của (Kamarudin, 2012) tựa đề “Prevalence of
nitrite (No2) and nitrate (No3) in edible bird nest harvested from swiftlet
ranches in the state of johor” đã chỉ ra rõ ràng rằng “các yến sào Khánh Hòa được thu hoạch ở đảo cho chỉ số nhiễm hóa chất Nitrite
(No2) và Nitrate (No3) là cao nhất. Điều này xảy ra là do Yến sào Khánh
Hòa nằm trong một môi trường sinh sống thiếu sự kiểm soát chặt chẽ. Theo
các báo cáo từ Trung Quốc (thị trường sử dụng Yến lớn nhất thế giới), … Các yến
sào Khánh Hòa trong đảo, bị các kim loại nặng theo nước mưa chảy vào tổ làm
tăng độ ẩm của yến sào Khánh Hòa và thúc đẩy làm cho tổ bị biến chất và đổi
màu.”
Tức bây
giờ mình đã thấy Yến đảo dễ bị nhiễm bẩn hơn Yến nhà, lý do cực kì phù hợp có
thể giải thích được mà không cần phải có bằng chứng khoa học phức tạp gì. Đó là
ở đảo có quá nhiều ngóc ngách khó vệ sinh phân và các tạp chất bẩn trôi theo
nước mưa ngấm vào tổ làm cho tổ bị biến chất và đổi màu.
Không
khẳng định 100% Yến nhà tốt hơn Yến đảo, tuy nhiên có một điều có thể khẳng
định rằng nếu bạn bỏ tiền đầu tư mua Yến đảo thì rủi ro cực kì lớn vì
chúng ta chưa có bất cứ chứng nhận nào, quy trình nào có thể kiểm soát được hộp
Yến bạn mua trong đó chắn chắn là Yến sào Khánh Hòa từ đảo. Hay chỉ là cái tên
mà bất cứ thương hiệu nào cũng có thể cho lên hộp Yến của họ là “Yến Đảo”. Vậy
bạn bỏ số tiền đắt gấp 2 -3 lần yến sào Khánh Hòa nhà với bao nhiêu phần trăm
bạn mua đúng yến sào Khánh Hòa đến từ đảo? Hiện nay rất nhiều người lợi dụng
lòng tin của người thân mạo danh là người làm ở đảo có thể tuồn hàng từ đảo ra.
Liệu có chắc chắn không đây? Yến đảo ơi Yến đảo!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét