Thứ Bảy, 7 tháng 7, 2018

Yến sào Khánh Hòa thiên nhiên khác với yến sào Khánh Hòa nhà như thế nào?

Là một trong những món ăn vô cùng dinh dưỡng và đắt giá, yến sào Khánh Hòa đang bị làm giả và độn thêm các phụ gia khác khá phổ biến. Người ta thường dùng yến nhà để giả thành yến đảo.

Yến sào Khánh Hòa thiên nhiên khác với yến sào Khánh Hòa nhà như thế nào?

Bát trân là tên gọi chung của tám món “cao lương mỹ vị” quý hiếm và cầu kỳ dành riêng cho giới quý tộc trong hoàng cung thời phong kiến bao gồm nem công, chả phượng, da tê ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào Khánh Hòa. Yến sào Khánh Hòa không nằm ngoài danh sách này, vì vậy từ xưa tới nay nhu cầu sử dụng yến sào Khánh Hòa của người dân rất cao và khi kinh tế, xã hội càng phát triển thì nhu cầu đó lại càng tăng lên, chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lớn trong và ngoài nước người ta đã phát triển kỹ thuật nuôi yến và trên thị trường hiện nay có hai loại yến sào Khánh Hòa chính là yến nuôi trong nhà và yến đảo tự nhiên. Vậy làm thế nào để phân biệt yến sào Khánh Hòa nhà và yến sào Khánh Hòa đảo tự nhiên?
>> Để mang lại hiệu quả khi chưng yến, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến mật ong ngon nhất 

Điểm khác biệt giữa 2 loại yến

1.1. Nơi làm tổ của yến nhà và yến đảo

Yến sào Khánh Hòa nuôi trong nhà đó là người ta dùng những kỹ thuật công nghệ hiện đại cấy ghép những chiếc chân yến sào Khánh Hòa lên trần nhà, tường nhà để dụ yến bay đến và làm tổ, việc dụ yến đến làm tổ mất khá nhiều thời gian và công sức, yêu cầu phải đúng kỹ thuật, bởi bản năng của loài yến là chúng thường tìm tới những nơi đã có yến sào Khánh Hòa cũ để xây tổ, vì vậy việc làm chân yến giả phải đòi hỏi kỹ thuật cao và chính xác để yến không phân biệt được thật giả chúng mới đến làm tổ.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến lá dứa đảm bảo dinh dưỡng 

1.2. Thành phần dinh dưỡng của yến nuôi và yến tự nhiên

Bản năng của loài yến đó là chúng ăn những loại côn trùng chúng gặp được trong khi bay và con người không thể tạo ra những loại thức ăn nhân tạo cho chúng như cám cho gà, vịt, ngan, ngỗng… vì vậy, cho dù là yến nuôi hay yến đảo thì về cơ bản, thành phần dinh dưỡng không khác nhau nhiều, bởi yến sào Khánh Hòa được làm từ nước dãi và lông chim yến bố mẹ vì vậy, nguồn thức ăn giống nhau nên dinh dưỡng từ lông và nước dãi của yến khi làm tổ không khác nhau.
>> Chưng yến với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với đường phèn tốt nhất 
Nhiều người cho rằng yến sào Khánh Hòa tự nhiên được chim yến xây trên những vách đá, nước mưa, khoáng chất, nắng gió tự nhiên cũng sẽ giúp cho yến sào Khánh Hòa có nhiều khoáng chất hơn yến sào Khánh Hòa nuôi, bởi vậy mà chỉ có yến đảo tự nhiên mới cho ra các loại yến sào Khánh Hòa quý như hồng yến, huyết đảo đặc biệt. Tuy nhiên, điều này vẫn còn nhiều tranh cãi bởi chưa có những xét nghiệm khoa học chứng minh cụ thể.

1.3. Giá trị kinh tế của yến nuôi và yến đảo

Việc nuôi yến trong nhà giúp người ta thu hoạch yến sào Khánh Hòa dễ dàng nhanh chóng hơn nên giá yến nuôi cũng rẻ hơn giá yến đảo tự nhiên. Còn để lấy được những chiếc yến sào Khánh Hòa nhỏ xinh trên các vách đá dựng đứng nguy hiểm đương nhiên người ta phải mất nhiều công sức, nguy hiểm hơn và giá trị kinh tế của yến đảo tự nhiên cũng cao hơn nhờ đó.
Khi làm nhà nuôi yến người ta chỉ có thể dụ loài yến A.Fuciphagus đến làm tổ, còn yến sào Khánh Hòa tự nhiên là yến sào Khánh Hòa của rất nhiều loài yến khác nhau như A.Fuciphgus, A.Maximus hay C.Esculent nên giá trị kinh tế của yến tự nhiên cũng lớn hơn yến nuôi trong nhà.

Nhận biết 2 loại này như thế nào?


Yến sào Khánh Hòa thiên nhiên khác với yến sào Khánh Hòa nhà như thế nào? 1
Cách phân biệt yến sào Khánh Hòa nhà và yến sào Khánh Hòa đảo tự nhiên vẫn là câu hỏi đặt ra cho nhiều người, kể cả giới chuyên gia, bởi để phân biệt được yến nhà và yến đảo là rất khó, chúng ta chỉ có thể phân biệt được các loại yến sào Khánh Hòa thô khi chưa qua chế biến theo những tiêu chí phân biệt như sau để nhận biết được sự khác nhau giữa yến sào Khánh Hòa đảo và yến sào Khánh Hòa nhà.
– Chỉ có yến đảo tự nhiên mới có yến huyết và hồng yến nên chúng ta chỉ cần so sánh về các loại bạch yến, yến trắng.
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với nhãn nhục chuẩn nhất 
– Khi quan sát bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy yến sào Khánh Hòa nuôi sạch hơn yến sào Khánh Hòa tự nhiên, bởi yến sào Khánh Hòa nuôi được làm trong nhà không bị ảnh hưởng bởi nắng gió, cây bụi xung quanh nên sạch hơn yến sào Khánh Hòa tự nhiên.
– Về màu sắc, yến sào Khánh Hòa tự nhiên có màu đậm hơn màu của yến sào Khánh Hòa nuôi, yến sào Khánh Hòa đảo có màu vàng cam nhạt còn yến sào Khánh Hòa nuôi có màu trắng đục.
– Về kích thước: yến sào Khánh Hòa nuôi thường to và dày hơn yến sào Khánh Hòa tự nhiên, yến sào Khánh Hòa tự nhiên nhỏ và mỏng hơn.
– Về kết cấu: yến sào Khánh Hòa tự nhiên được đan kết chặt chẽ hơn, còn yến sào Khánh Hòa nuôi thì có kết cấu giữa các sợi lông có vẻ lỏng lẻo hơn.
– Về mùi: yến sào Khánh Hòa tự nhiên thường có mùi hôi hơn yến sào Khánh Hòa nuôi. Bởi yến sào Khánh Hòa nuôi không bị ảnh hưởng bởi thời tiết còn yến sào Khánh Hòa tự nhiên thường được xây dựng trên các vách đá ẩm ướt, nắng gió, bụi bặm, nấm mốc nên thường có mùi hôi hơn yến sào Khánh Hòa nuôi.
Theo cảm nhận của riêng tôi, yến sào Khánh Hòa tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao hơn yến sào Khánh Hòa nuôi và yến tự nhiên cũng tốt hơn yến nhà. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí bạn nên chọn các sản phẩm yến nuôi, vì về cơ bản giá trị dinh dưỡng của chúng cũng không khác nhau nhiều.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét